Thứ sáu, 10/05/2024

UBND Tp Ninh Bình tổ chức HN đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với 17 hộ gia đình thuộc phố Mía Đông phường Ninh Khánh

Thứ ba, 16/02/2016 Đã xem: 12

Sáng ngày 16/4, tại Hội trường UBND phường Ninh Khánh, UBND thành phố Ninh Bình tổ chức hội nghị đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với 17 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB thuộc khu vực phố Mía Đông phường Ninh Khánh dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thanh Hà – phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Văn hoá thông tin thể thao, Tài chính, Xây dựng, Thanh tra tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ thành uỷ, thành viên Ban chỉ đạo GPMB thành phố; lãnh đạo UBND thành phố; lãnh đạo: phòng Tài nguyên môi trường, Thanh tra, Quản lý đô thị, Tư pháp, Ban GPMB và Tái định cư thành phố; các đồng chí trong thường trực Đảng uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể phường Ninh Khánh; các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng các đoàn thể của phố Mía Đông và 17 hộ gia đình ở phố Mía Đông phường Ninh Khánh có nhà bám mặt đường quốc lộ 1A chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB.

Thực hiện quyết định số 2411/QĐ-CĐBVN ngày 24/10/2008 của Cục đường bộ Việt Nam về việc phê duyệt dự án đầu tư và tách tiểu dự án GPMB chuyển cho địa phương thực hiện đối vơi Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua cửa phía Bắc và cửa phía Nam thành phố Ninh Bình; Quyết định số 183/QĐ-CĐBVN ngày 28/1/2010 của Cục đường bộ Việt Nam về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư đối với Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua cửa phía Bắc và cửa phía Nam thành phố Ninh Bình. Quyết định 762/QĐ-UBND ngày 21/7/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành về việc phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 khu quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế; Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 19/8/2009; Quyết định số 215/QĐ-UBND ngày 28/3/2011 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế; Quyết định số 48//QĐ-UBND ngày 15/1/2010 của UBND tỉnh Ninh Bình về ban hành quy định đơn giá, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện GPMB xây dựng khu Quảng trường trung tâm và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế phường Ninh Khánh thành phố Ninh Bình. Ngày 20/1/2010, UBND thành phố Ninh Bình có thông báo số 20/TB-UBND về việc bồi thường GPMB, lập thủ tục thu hồi đất để xây dựng quảng trường trung tâm và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế tại phường Ninh Khánh. Quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 12/3/2010 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thu hồi đất để bồi thường GPMB thực hiện quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng quảng trường, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế và mớ rộng nâng cấp quốc lộ 1A tại phường Ninh Khánh.

Trên cơ sở các văn bản trên, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng và UBND phường Ninh Khánh tổ chức họp dân thông báo nội dung các văn bản pháp lý có liên quan, niêm yết công khai các văn bản trên tại trụ sở UBND phường Ninh Khánh, điểm sinh hoạt phố Mía và tiến hành kê khai, kiểm đếm tại thực địa đối với từng hộ gia đình. Gửi phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đến từng hộ và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường và điểm sinh hoạt phố Mía trong thời gian 20 ngày. Như vậy, quy trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ gia đình ở phố Mía được thực hiện dân chủ, công khai và đúng quy định của Nhà nước.

Theo số liệu của phòng chức năng, phạm vi GPMB của dự án có 178 hộ gia đình bị thu hồi đất thổ cư, di chuyển chỗ ở (trong đó có 31 hộ gia đình nằm trong phạm vi GPMB ở 2 dự án). Đợt 1 đã có 31 hộ gia đình nhận tiền bồi thường GPMB và nhận đất tái định cư xong vào tháng 5/2010. Đợt 2 đã có 52/69 hộ gia điình có nhà bám mặt đường quốc lộ 1A đã nhận tiền và đất tái định cư, hiện còn 17 hộ chưa nhận tiền theo phương án phê duyệt. Đợt 3 có 78 hộ còn lại phía trong đã kê khai kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư xong.

Sau khi nghe phòng chức năng thông báo công khai phương án bồi thường, hỗ trợ của từng hộ gia đình, đã có 10/17 hộ gia đình chưa nhận tiền về dự hội nghị phát biểu ý kiến, tập trung vào các vấn đề như cơ sở pháp lý thực hiện 2 dự án, nguyên tắc cấp đất tái định cư, mức hỗ trợ bồi thường vật kiến trúc, diện tích đất bồi thường, phần đất lưu không đảm bảo hành lang an toàn giao thông, ..v.v.v....

Phát biểu làm rõ những ý kiến của các hộ gia đình, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Uỷ viên BTV tỉnh uỷ, Bí thư thành uỷ khẳng định 2 dự án trên được triển khai trên địa bàn phường Ninh Khánh có đầy đủ các cơ sở pháp lý theo quy định của pháp luật, đã được thành phố triển khai thực hiện đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai và đúng quy định của Nhà nước. Đồng chí Bí thư thành uỷ giao UBND thành phố chỉ đạo các phòng chức năng pôtô toàn bộ những văn bản pháp lý liên quan đến 2 dự án gửi đến 17 hộ gia đình chưa nhận tiền. Đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ phương án bồi thường hỗ trợ GPMB của các hộ gia đình, lãnh đạo UBND thành phố trực tiếp đối thoại với từng nhóm hộ gia đình để làm rõ những nội dung còn thắc mắc.

Kết luận hội nghị, đồng chi chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ban ngành đoàn thể của phường Ninh Khánh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa mục đích của việc triển khai thực hiện 2 dự án, phối hợp cùng với thành phố làm rõ những kiến nghị của nhân dân để công tác GPMB thực hiện đúng tiến độ đề ra của tỉnh./.

Xuân Lan - ĐTT