Trung uý Lã Việt Hùng, cán bộ Công an Tp Ninh Bình tấm gương sáng dũng cảm, quên mình trong trấn áp tội phạm

Thứ ba, 16/02/2016 Đã xem: 14

Đồng chí Lã Việt Hùng sinh ra trong gia đình bố là Công an, tháng 10/2007 tốt nghiệp Trường Trung học CSND I và được phân về công tác tại Công an phường Thanh Bình, Công an thành phố Ninh Bình – trực tiếp theo dõi, quản lý địa bàn phố Tây Sơn 1, Tây Sơn 2 và Tây Sơn 3, là địa bàn phức tạp về TTXH.  Năng động, sáng tạo trong công việc, đồng chí Hùng rất nhanh nắm chắc địa bàn được phân công, đồng thời tham mưu cho chỉ huy Công an phường và chính quyền địa phương nhiều phương án phòng ngừa, trấn áp hiệu quả hoạt động của bọn tội phạm, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tối ngày 02/4/2013 khi đang xuống địa bàn kiểm tra công tác tạm trú, đồng chí Hùng nhận được điện chỉ đạo của chỉ huy Công an phường Thanh Bình đến phố Vạn Phúc, phường Thanh Bình để giải quyết vụ việc xô sát đánh nhau, đồng chí Hùng đã nhanh chóng có mặt, dũng cảm bắt giữ được đối tượng côn đồ hung hãn.

Trước đó, từ lúc 19h cùng ngày Nguyễn Phi Long sinh năm 1989 cùng anh trai Nguyễn Ngọc Hiếu sinh năm 1981 sang nhà ông Phạm Hữu Hoan sinh năm 1964 ở số nhà 01/136, đường Ngô Gia Tự, phố Vạn Phúc ăn tối và uống rượu, sau khi cơm no rượu say, Long về nhà lấy xe máy để đi chơi, liền bị anh Hiếu cản lại không cho đi, sợ Long uống rượu say, đi xe máy sẽ rất nguy hiểm, gây tai nạn giao thông nên Hiếu cản bằng được. Long vốn ngang tàng, lại cộng với men rượu càng trở nên bất cẩn, bỏ qua mọi lời nói. Hai anh em to tiếng dẫn đến đánh nhau, mặc cho tiếng thét gào van nài của người mẹ, mọi người ở khu phố đến can ngăn liền bị Long đuổi đánh, bà Đỗ Thị Hồng, mẹ đẻ của Long đã đuổi Long vào nhà rồi khoá chặt cửa lại không cho ra ngoài. Vốn bản tính của một kẻ hung hãn, coi thường pháp luật, đã từng có 1 tiền án về tội huỷ hoại công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia nên Long càng hung hăng hơn. Hắn vớ lấy con dao gọt hoa quả leo lên tầng 2 rồi nhảy xuống đòi đâm anh trai. Ai vào can ngăn cũng đều bị hắn cầm dao đuổi đâm khiến mọi người sợ hãi. Cùng lúc đó, đồng chí Hùng đến nơi, yêu cầu Long bỏ dao xuống thì bất ngờ Long cầm dao lao vào đâm, bằng phản xạ đồng chí lao vào quật ngã tên côn đồ nhằm tước dao trên tay hắn, do trời tối nên mặc dù bị ngã, tên Long vẫn cầm dao đâm liên tục 6 nhát vào người đồng chí Hùng. Mặc dù bị tên Long đâm trọng thương, máu ra nhiều nhưng  đồng chí Hùng vẫn nén đau, tước được con dao, ghì chặt lấy tên Long để đồng đội đến khoá chặt tay hắn. Ngay sau đó, đồng chí Lã Việt Hùng đã được đồng đội và nhân dân nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Quân y 5 cấp cứu kịp thời. Vết đâm sâu hoẳm làm rách lá lách và đứt động mạnh bờ cong lớn, đã được Bệnh viện phẫu thuật, hiện sức khoẻ đồng chí Hùng đang dần hồi phục. Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phi Long về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ.

Ngay sau khi biết được tấm gương dũng cảm, quên mình tấn công tội phạm của Trung úy Lã Việt Hùng, Ban Giám Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Thương trực Thành uỷ, UBND thành phố và lãnh đạo Công an thành phố, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên Lã Việt Hùng. Đồng thời lãnh đạo Công an thành phố cũng đã tổ chức phát động cho toàn CBCS trong đơn vị học tập gương dũng cảm tấn công tội phạm của Trung úy Lã Việt Hùng và đây cũng là tấm gương sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Xuân Chính - Lê Vân - CATP