Thứ sáu, 10/05/2024

Thường trực HĐND Tp Ninh Bình giám sát việc thực hiện quyết toán NSNN năm 2012 và việc triển khai thực hiện dự toán thu, chi NSNN năm 2013

Thứ ba, 16/02/2016 Đã xem: 10

Trong quý II/2013, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức giám sát  việc thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012 và việc triển khai thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2013 tại UBND phường Phúc Thành, Đông Thành.

Năm 2012, trong điều kiện tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối kết hợp với các ngành, UBND 2 phường đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường khai thác các nguồn thu, để đáp ứng  nhiệm vụ chi ngân sách phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện công tác quyết toán thu, chi ngân sách năm 2102 đảm bảo quy định.

Kết quả cụ thể: Tại phường Phúc Thành thu ngân sách năm 2012 đạt 152,86% KH; thu ngân sách phường đạt trên 9 tỷ đồng; Trong đó: thu từ phí, lệ phí đạt 227% KH; thu thuế môn bài đạt 107,39% KH. Kết quả thu ngân sách quý I/2013  đạt 1,76 tỷ đồng = 35,1% KH.

Tại phường Đông Thành, năm 2012 có một số khoản thu đạt khá, như thuế môn bài đạt 106,4% KH; các khoản thu phí, lệ phí đạt 107,2% KH. Thu ngân sách quý I/2013  đạt 1,19 tỷ đồng = 19% KH.

Thông qua hoạt động giám sát, Thường trực HĐND thành phố chỉ rõ những tồn tại hạn chế và kiến nghị với UBND phường Phúc Thành, Đông Thành cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí đối với nhà nước, khai thác triệt để các nguồn thu phí, lệ phí, thu khác ngân sách. Có biện pháp quản lý theo dõi khai thác triệt để khai thác các nguồn thu trên địa bàn. Bố trí, sắp xếp lại hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè vào ban đêm, vận động nhân dân tự giác đóng góp thuế, phí cho ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. UBND phường Đông Thành có giải pháp bố trí sắp xếp lại hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ phường, nâng cao hiệu quả sử dụng đình chợ, thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản phí tại chợ. Đề nghị phòng Tài chính - kế hoạch tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý thu, chi ngân sách xã, phường và các đơn vị dự toán để đảm bảo thực hiện thu, chi ngân sách theo đúng quy định, thực hiện tiết kiệm, hiệu quả. Phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố, UBND các xã, phường rà soát lại toàn bộ số nhân khẩu, hộ kinh doanh trên địa bàn của từng xã, phường để có căn cứ  giao chỉ tiêu thu phí vệ sinh môi trường sát thực tế. Chủ động nghiên cứu đề xuất với UBND thành phố, kiến nghị với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành của tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ % điều tiết các nguồn thu trên địa bàn của cấp huyện, cấp xã, để đảm bảo cân đối chi ngân sách. ./.

Trần Thị Ngoan - VP