Phường Thanh Bình xây dựng phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần và túi nilon khó phân hủy” trên địa bàn phường

Thứ năm, 05/03/2020 Đã xem: 9
Phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần và túi nilon khó phân hủy” được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người và cộng đồng cùng nhau thay đổi dần tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu chất thải từ nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

Thiết thực hưởng ứng năm du lịch Quốc Gia – Hoa Lư Ninh Bình 2020; chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020); chào mừng Đại hội Đảng bộ phường Thanh Bình lần thứ VI, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngày 27/02/2020 Hội LHPN - Hội CCB – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Thanh Bình phối hợp xây dựng phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy” trên địa bàn phường. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN - Hội CCB – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của phường, các nhà trường; các đồng chí Bí thư chi bộ; Ban quản lý chợ 5 tầng nhà máy điện; Ban chấp hành chi hội phụ nữ, chi hội Cựu chiến binh, chi đoàn thanh niên trực thuộc phường.

Nhằm hưởng ứng phong trào cũng như tạo sức lan tỏa rộng rãi, thu hút sự quan tâm, tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên và nhân dân, các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, các hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường. Hội LHPN - Hội CCB – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường thực hiện không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy trong việc tổ chức hội nghị, sinh hoạt và các hoạt động khác của các tổ chức từ phường tới tổ dân phố, đơn vị trực thuộc; cũng như trong sinh hoạt tại các gia đình đoàn viên, hội viên. Đồng thời phối hợp với UBND, MTTQ, các chi bộ, tổ dân phố, các đơn vị trường học, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, siêu thị… thực hiện hạn chế dần tiến tới không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, bao bì, túi nilon khó phân hủy trong tổ chức các hoạt động của phường, tổ dân phố, nhà trường, trong sinh hoạt hằng ngày của nhân dân và  hoạt động sản xuất, buốn bán, vận chuyển…; phối hợp với Ban Quản lý chợ 5 tầng nhà máy điện phát động mạnh phong trào sử dụng làn đi chợ, các loại túi thân thiện với môi trường, mang theo họp đựng đồ ăn sử dụng nhiều lần khi đi mua hàng, không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa một lần khi mua bán hàng hóa. Phát động, tổ chức thường xuyên hằng tháng hành động “Một giờ thu gom rác thải nhựa vì cuộc sống xanh”, “Hành trình thứ hai của nhựa” (làm các dụng cụ, đồ chơi, đồ trang trí, trồng hoa từ các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng), tặng từ 5.000-10.000 túi giấy, 5.000-10.000 ống hút bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường, tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền về tác hại của chất thải nhựa trong cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên và nhân dân.

Tại hội nghị đại diện Hội LHPN-Hội CCB-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường, Ban Quản lý chợ 5 tầng nhà máy điện, 18 chi hội phụ nữ, chi hội CCB, 23 chi đoàn thanh niên của phường đã cùng nhau ký cam kết thực hiện thắng lợi phong trào. Phong trào triển khai đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các đại biểu dự hội nghị./.

Mai Loan