Phường Thanh Bình đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Thứ tư, 01/04/2020 Đã xem: 12
Đánh giá về phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020, đồng chí Vũ Mạnh Tùng - Phó chủ tịch UBND, Phó chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng phường Thanh Bình cho biết.

Trong 5 năm (2015-2020), công tác xây dựng và phát động các phong trào thi đua yêu nước của phường Thanh Bình có nhiều đổi mới, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ và các tổ chức hội, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và công tác khen thưởng; các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh phát triển đều khắp ở các đơn vị, các tổ chức hội, đoàn thể và tổ dân phố tạo khí thế thi đua sôi nổi trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, thực sự là động lực quan trọng để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và cả giai đoạn 2015 - 2020.

Trong phong trào thi đua trên lĩnh vực phát triển kinh tế: Đảng ủy và chính quyền địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát động thi đua sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, sản xuất kinh doanh và dịch vụ thương mại. UBND phường tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân thế chấp, tín chấp vay vốn tại các ngân hàng để sản xuất kinh doanh; các đoàn thể quần chúng tiếp tục duy trì nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách cho 131 hộ vay số tiền dư nợ 3,8 tỷ đồng, các hộ sử dụng đúng mục đích tăng thu nhập, đời sống từng bước nâng cao. Thu ngân sách theo kế hoạch thành phố giao hàng năm đạt từ 120% - 135%. Phong trào thi đua cao điểm “Chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình” đã được phát động toàn diện tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và huy động được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân hưởng ứng. Phong trào thi đua trên lĩnh vực phát triển văn hóa xã hội có sự chuyển biến tích cực. Toàn phường có trên 96% hộ gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hàng năm trên 96% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 18/18 tổ dân phố, 100% cơ quan đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; công tác giáo dục được phát triển toàn diện, hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%; các trường đều đạt đơn vị lá cờ đầu, đơn vị tiên tiến xuất sắc của tỉnh và thành phố; phong trào khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh, trong 5 năm toàn phường đã tổ chức phát thưởng cho 5.430 lượt học sinh giỏi đạt giải cấp. Hỗ trợ trên 530 triệu đồng từ nguồn vận động quyên góp các loại quỹ cho các hộ gia đình khó khăn, tai nạn rủi ro ốm đau đột xuất, hộ gia đình chính sách xây dựng và sửa chữa nhà ở. Thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho các đối tượng chính sách bảo trợ xã hội; nhân dịp lễ, tết phường đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng với số tiền 390 triệu đồng. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân với 60.600 lượt người. Công tác truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện đạt kết quả: 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 0,9%, hạn chế đến mức thấp nhất người sinh con thứ 3 trở lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, quốc phòng được tăng cường. Hàng năm, Đảng bộ phường luôn đạt trong sạch vững mạnh; hoạt động của HĐND được tập trung chỉ đạo, trọng tâm là đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp, các kỳ tiếp xúc cử tri. Hoạt động của MTTQ, các đoàn thể và các tổ chức hội quần chúng đã triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia.

Trần Thị Minh Thu