Tp Ninh Bình triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi HP năm 1992

Thứ hai, 15/02/2016 Đã xem: 13

Sáng ngày 6/2, Thành phố Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tới các đồng chí thành viên ban chỉ đạo thành phố; Bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thành uỷ, lãnh đạo các tổ chức Hội Luật gia, HIệp họi doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố, Hội người cao tuổi, Hội khuyến học, Hội thanh niên xung phong, câu lạc bộ Thuý Sơn; Thường trực HĐND, chủ tịch UBND và chủ tịch MTTQ  14 phường xã; thành viên tổ giúp việc ban chỉ đạo thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Bí thư thành uỷ về dự và chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: BBT)

Tại Hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đỏi Hiến pháp năm 1992 đã triển khai kế hoạch  lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Kế hoạch nêu rõ: Nội dung lấy ý kiến gồm toàn bộ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Ngoài các đơn vị tổ chức lấy ý kiến đại trà, cần chú ý các đơn vị tham gia chuyên sâu như: Tài nguyên và Môi trường, Toà án, Viện kiểm sát, luật gia,  để phát huy trí tuệ, đóng góp có chất lượng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Việc lấy ý kiến tham gia Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được thực hiện thông qua các hình thức như: thảo luận tại hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thông qua các cuộc họp cơ quan, đơn vị, góp ý trực tiếp bằng văn bản đến cơ quan tổ chức được phân công hoặc Ban chỉ đạo thành phố; Thông qua các chuyên mục trên đài truyền thanh thành phố hoặc cổng thông tin điện tử UBND thành phố và cá hình thức phù hợp khác. Thời gian lấy kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên địa bàn thành phố được chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 8/2 đến ngày 5/3/2013. Đợt 2 từ ngày 6/3 đến 25/3/2013.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của trung ương, thành phố chỉ đạo các xã, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể tổ chức thảo luận, lấy ý kiến với nhiều hình thức phù hợp. Việc tổ chức lấy ý kiến được tiến hành rộng rãi, dân chủ, công khai, bảo đảm tiến độ, chất lượng, thiết thực, tiết kiệm và tập hợp đầy đủ, chính xác các ý kiến; ý kiến đóng góp của nhân dân phải được tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác báo cáo Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Để việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên địa bàn thành phố Ninh Bình có hiệu quả, thiết thực, Thường trực HĐND thành phố sẽ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND thành phố, Thường trực HĐND-UBND thành phố, đại diện các phòng ban ngành đoàn thể thuộc thành phố, Toà án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, UBMTTQ và các thành viên của MTTQ cấp thành phố; đại diện đảng uỷ, thường trực HĐND-UBND, UBMTTQ, cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính các xã phường, cán bộ làm công tác thực tiễn và cử tri trên địa bàn

Đối với cấp cơ sở xã, phường tổ chức lấy ý kiến nhân dân tại các địa bàn dân cư, các cuộc họp, sinh hoạt của đoàn thể, tổ dân phố, các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội.

Đài truyền thanh thành phố mở chuyên mục để truyền tải nội dung Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; phản ánh đầy đủ các ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này.

Theo đó, thành phố Ninh Bình yêu cầu các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, thời gian cụ thể hướng dẫn cách tham gia, đóng góp ý kiến của nhân dân. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể tổ chức lấy ý kiến tham gia vào toàn bộ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và tổ chức lấy ý kiến chuyên sâu những nội dung liên quan trực tiếp đến phạm vi, lĩnh vực hoạt động của ngành và đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị, ngay sau Hội nghị này, các phường xã, đơn vị nghiêm túc tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến của nhân dân, của cán bộ công chức, viên chức, của cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và các hội viên về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đúng quy trình, đảm bảo tiến độ và lộ trình đề ra. Các đơn vị, phường xã bám sát yêu cầu, kế hoạch của thành phố để cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch thực hiện tại đơn vị, địa phương có hiệu quả; lãnh đạo tổ chức tốt các bước, các hội nghị lấy ý kiến đóng góp./.

Xuân Lan - ĐTT