Thứ hai, 06/05/2024

Thứ sáu, 01/10/2021 Đã xem: 95

Sáng ngày 30/9/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Thanh Bình tổ chức ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư thực hiện tang lễ văn minh, tiến bộ” tại tổ dân phố Trung Sơn.

Dự lễ phát động có đồng chí Trần Thị Hằng - phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; đồng chí Đàm Văn Kết - Bí thư Đảng uỷ phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ, các đồng chí Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận các khu dân cư trên địa bàn phường cùng đại diện Chi hội trưởng các chi hội đoàn thể và đại biểu đại diện các tổ tự quản, đại diện Nhân dân phố Trung Sơn.

Việc xây dựng mô hình “Khu dân cư thực hiện tang lễ văn minh, tiến bộ” là một trong những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần thực hiện Chương trình công tác số 01 của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo kế hoạch của Ủy ban MTTQ thành phố Ninh Bình, trong năm 2021: mỗi phường, xã lựa chọn 01 khu dân cư để tổ chức làm điểm, sau đó sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng.

Mô hình thành lập Ban vận động gồm có 11 thành viên, là những cán bộ nòng cốt của tổ dân phố thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc tang. Mô hình có các tiêu chí, quy định cụ thể trong việc tổ chức tang lễ theo hướng văn minh, tiến bộ như: Việc tổ chức tang lễ đảm bảo về thời gian, tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh môi trường, không rải vàng mã, không sử dụng thuốc lá, không mở loa đài lớn làm ảnh hưởng đến khu dân cư; khuyến khích, vận động sử dụng hình thức hỏa táng thay cho việc chôn cất thi hài, sử dụng vòng hoa luân chuyển….góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Tại buổi ra mắt, lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố, lãnh đạo phường Thanh Bình đã tặng hoa chúc mừng, giao nhiệm vụ cho Ban Vận động và chứng kiến đại diện các hộ gia đình phố Trung Sơn đã ký cam kết thực hiện mô hình./.