Thành phố Ninh Bình: Hoạt động thiết thực vì an sinh xã hội

Thứ hai, 15/02/2016 Đã xem: 14

Năm 2012, đặc biệt là dịp Tết Quý Tỵ 2013 đang đến gần, thành phố Ninh Bình có chủ trương tập trung thực hiện các giải pháp về bảo đảm an sinh xã hội, huy động các nguồn lực xã hội và thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách…, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn thành phố đều được đón Tết đầm ấm, vui vẻ, no đủ và hạnh phúc.

Đồng chí Vũ Đức Tín, Trưởng phòng LĐ,TB&XH thành phố cho biết: Năm 2012, ngoài các chính sách an sinh xã hội được áp dụng theo quy định của Nhà nước đối với đối tượng là gia đình chính sách, thương, bệnh binh, gia đình nghèo, đối tượng tàn tật, mồ côi…, thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện thêm các chính sách hỗ trợ khác. Thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà xuống cấp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Kết quả, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho 44 hộ, trong đó có 16 hộ chính sách, 5 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo, 13 hộ khó khăn với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng. Bằng nguồn ngân sách của Trung ương và của tỉnh, thành phố đã cấp thẻ BHYT cho 840 người nghèo, kinh phí trên 376 triệu đồng; trích ngân sách thành phố gần 30 triệu đồng hỗ trợ 5% kinh phí mua thẻ BHYT cho 1.223 người cận nghèo (đối tượng này được Trung ương và tỉnh hỗ trợ kinh phí 95%) và thực hiện tốt việc cấp thẻ BHYT cho 2.394 đối tượng bảo trợ xã hội, kinh phí trên 1 tỷ đồng…

Hàng năm, ngoài làm tốt công tác đảm bảo chi trả an toàn, kịp thời chế độ cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội qua việc chi trả trợ cấp thường xuyên, trợ cấp 1 lần, chi điều dưỡng cho đối tượng người có công… hàng chục nghìn lượt người, số tiền gần 80 tỷ đồng, Phòng LĐ,TB&XH thành phố còn thực hiện các thủ tục chi trả tiền miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các đối tượng đủ điều kiện theo Nghị định 49 ngày 14-5-2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với đối tượng là con của người có công với cách mạng… với số tiền hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức thu gom, quét vét các đối tượng tâm thần, lang thang trên đường phố; lập hồ sơ đưa 57 đối tượng đi chữa bệnh bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh; tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, điều trị thay thế thuốc cho nhiều đối tượng tại các Trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố… Tích cực tham mưu, phối hợp với UBND thành phố, Chi cục Thống kê làm tốt vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân. Năm 2012, đã tổ chức dạy nghề qua các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố cho trên 1 nghìn người, hỗ trợ việc làm cho trên 3,8 nghìn lao động. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố hiện còn 267 hộ, chiếm 0,87%, giảm 131 hộ so với năm 2011; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 486 hộ, bằng 1,59%.

Đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết: Thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội nhân dịp Tết Quý Tỵ 2013, thành phố Ninh Bình đã có kế hoạch cụ thể. Theo đó, thành phố đã chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vui Tết, đón Xuân. Thực hiện các chế độ, chính sách về quà, tiền phải nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, trao tận tay đối tượng, không bỏ sót đối tượng.

Trước đó, UBND thành phố đã giao cho Phòng LĐ,TB&XH thành phố là đơn vị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan, UBND các xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho UBND thành phố tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và các gia đình thuộc diện chính sách; giúp đỡ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi… để mọi người đều được đón Tết, vui Xuân. Hiện nay, ngoài đối tượng và mức quà tặng từ nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh theo quy định, thành phố Ninh Bình đã trích từ nguồn đảm bảo an sinh xã hội của thành phố và các nguồn tài trợ khác từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…, số tiền trên 1,8 tỷ đồng, tặng quà cho 60 đối tượng là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách ốm đau lâu ngày, mỗi người suất quà 1 triệu đồng; trên 4 nghìn người là thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày, mỗi suất quà từ 200-500 nghìn đồng; quà cho trên 1.300 người cao tuổi; gần 1 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa…, mỗi suất quà 300-500 nghìn đồng. Đặc biệt, trên 70 hộ được thành phố trợ cấp hàng tháng để đạt tổng thu nhập, 130 hộ mới thoát nghèo cũng được thành phố hỗ trợ 300 nghìn đồng/hộ, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn thành phố đều có Tết.

Hiện nay, những phần quà đang được cán bộ, công chức ngành LĐ,TB&XH khẩn trương chuyển đến tay các đối tượng trên địa bàn thôn, xóm, phố và các xã, phường. UBND thành phố cũng xây dựng kế hoạch tham gia và chủ động cùng với các đoàn đại biểu của Trung ương, của tỉnh thăm, tặng quà cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác ở biên giới và hải đảo…, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, no đủ.

baoninhbinh.org.vn