Hội phụ nữ P. Phúc Thành thực hiện có hiệu quả NQ liên tịch về “Quản lý GD con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”

Thứ hai, 15/02/2016 Đã xem: 12

Hội phụ nữ phường Phúc Thành hiện có hơn 4.400 cán bộ, hội viên sinh hoạt tại 15 chi hội. Trong 5 năm qua, xác định rõ công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội là một nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa thiết thực đối với việc hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no - bình đẳng - tiến bộ và hạnh phúc, Hội phụ nữ phường đã luôn chủ động lồng ghép thực hiện nghị quyết liên tịch số 01 giữa Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”  với 6 nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú như: phối hợp với công an và các ban ngành đoàn thể phường tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, không có ma túy, mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em cho hơn 10.800 lượt cán bộ, hội viên; tổ chức 80 buổi nói chuyện chuyên đề về luật thực hành tiết kiệm, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới thu hút khoảng 3.000 lượt phụ nữ dự nghe; tổ chức cho trên 4.300 lượt cán bộ, hội viên đăng ký thi đua “gia đình không có người thân phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội, kết quả qua bình xét hàng năm có 4.200 gia đình hội viên (chiếm tỷ lệ 95% số hội viên đăng ký) đạt tiêu chuẩn thi đua. Bà Phạm Thị Tuyết – chủ tịch Hội phụ nữ phường Phúc Thành cho biết: “Sau khi Hội phụ nữ thành phố triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01, chúng tôi đã họp triển khai và phối hợp với công an, các ban ngành đoàn thể phường tuyên truyền các luật liên quan đến gia đình, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội cho cán bộ, hội viên thông qua hình thức hái hoa dân chủ hoặc tổ chức hội nghị mời các đồng chí giảng viên về truyền đạt. Qua được tuyên truyền, chị em phụ nữ đã nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc và cách giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, trước đây toàn Hội có 20% con em hội viên mắc các tệ nạn xã hội, nay chỉ còn 5% con em bỏ học đi đánh điện tử”.

Bên cạnh việc tổ chức các buổi tuyên truyền, Hội phụ nữ phường còn thành lập và duy trì thường xuyên sinh hoạt câu lạc bộ “Đồng cảm”, “Phòng chống ma túy, HIV/AIDS”  và câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” với những nội dung, hình thức đa dạng như: hái hoa dân chủ, tọa đàm, thảo luận về tác hại của ma túy, HIV/AIDS; hướng dẫn cách phòng, chống tội phạm, lây nhiễm HIV/AIDS; chống kỳ thị xa lánh, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; kiến thức tự chăm sóc bản thân và người thân bị nhiễm, giúp họ tái hoà nhập cộng đồng…thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Từ các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội viên đã nắm chắc hơn về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; những kiến thức phòng, chống tội phạm, biện pháp phòng ngừa để tuyên truyền vận động chồng, con, người thân và nhân nhân nâng cao tinh thần cảnh giác không phạm tội hoặc mắc các tệ nạn xã hội. Bà Hoàng Thị Hảo - chi hội trưởng phố Phúc Nam bày tỏ: “Qua sinh hoạt các câu lạc bộ chị em phụ nữ trong chi hội đã nâng cao hiểu biết về các điều luật, các tác hại của tệ nạn xã hội hội, từ đó giáo dục, uốn nắn con em mình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội. Nên hiện nay, phố tôi không có con em bỏ học, 2 gia đình có con nghiện ma tuý đều đã đi cai nghiện tại trung tâm”.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, Hội phụ nữ phường Phúc Thành còn coi trọng việc đẩy mạnh cuộc vận động phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trong cán bộ, hội viên với các nội dung gồm: thực hiện gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, gia đình không có bạo lực, không sinh con thứ 3, không có trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ học …. Thực hiện tốt chức năng thành viên công tác hòa giải và đã tham gia hòa giải thành 37 vụ việc mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại hình tội phạm và quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, cảm hóa, giúp đỡ người vi phạm pháp luật, lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Trong 5 năm qua, các cấp hội phụ nữ từ phường tới cơ sở đã giúp 760 hội viên định hướng nghề nghiệp cho con em trong gia đình, đưa trẻ em bỏ học tới trường; vận động 27 đối tượng cai nghiện ma túy tại trung tâm và cộng đồng. Hội viên Đỗ Thị Công tâm sự: “Gia đình tôi trước đây rất khổ tâm với cháu lớn học lớp 9 vì cháu  nghe bạn bè rủ rê bỏ học đi đánh điện tử. Rất may được các chị trong chi hội quan tâm đến động viên, giúp đỡ, khuyên bảo, phân tích cho cháu thấy rõ được tác hại của việc bỏ học chơi điện tử và nay cháu đã đến trường học trở lại cả gia đình tôi rất vui ”

Có thể nói, trong 5 năm thực hiện nghị quyết liên tịch số 01 giữa Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, Hội phụ nữ phường Phúc Thành đã khẳng định được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của mình trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các tệ nạn xã hội, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Minh Thu - ĐTT