Thành phố Ninh Bình kỷ niêm ngày dân số Việt Nam (26/12)

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 12

Ngày 25/12/2012, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGD thành phố Ninh Bình tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước” và Tổng kết công tác DS-KHHGD năm 2012.

Đ/c: Đinh Thị Mỹ Hạnh - phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGD phát biểu tại hội nghị

Dự kỷ niệm có đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh- phó Chủ tịch UBND Thành phố -Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGD thành phố Ninh Bình; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo DS-KHHGD thành phố, các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo DS-KHHGD các phường, xã, các đồng chí cán bộ chuyên trách DS-KHHGD các phường, xã.

Báo cáo tình hình công tác DS-KHHGĐ năm 2012, Đồng chí Bùi Thị Lý - Giám đốc TT DS-KHHGD thành phố Ninh Bình cho biết: Năm 2012 TT DS-KHHGĐ với những nỗ lực của mình đã đạt được những thành công nhất định trong công tác dân số. Năm 2012 cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2012-2015.

Trong năm 2012 tuyên truyền làm được 170 băng zon, áp phích, khẩu hiệu; viết được 76 tin bài; phát thanh 517 lượt trên hệ thống đài truyền thanh thành phố, đài 3 cấp xã phường; chiếu ViDeo được 60 buổi có 2.892 người xem; cấp 7.800 tờ rơi các loại. Khám phụ khoa cho 4.369 lượt người; điều trị 1413 đối tượng; khám thai 571 người; tư vấn 4.168 đối tượng. Thực hiện 5.180 ca/4.780ca đạt 108% kế hoạch chiến dịch, có 3/14 phường xã đạt và vượt kế hoạch: phường Bích Đào; phương Nam Thành và xã Ninh Tiến.

Đông chí Đinh Thị Mỹ Hạnh - phó Chủ tịch UBND thành phố chúc mừng ngày dân số Việt Nam, chúc các đồng chí làm công tác DS-KHHGD mạnh khỏe thu được nhiều kết quả trong công tác và biểu dương sự cố gắng, của cán bộ làm công tác dân số từ Thành phố đến cơ sở. Mặc dù, năm qua công tác dân số còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao, những cán bộ làm công tác dân số với lòng nhiệt huyết của mình không ngại vất vả đi đến từng gia đình để vận động tuyên truyền để phục vụ cho sự nghiệp dân số. Đồng chí phó Chủ tịch cũng ghi nhận đánh giá cao những kết quả mà công tác DS - KHHGĐ thành phố Ninh Bình đạt được trong năm 2012 đó là việc duy trì được mức sinh thay thế, các chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều vượt kế hoạch, tỷ số giới tính khi sinh giảm, chỉ tiêu về biện pháp kế hoạch hoá gia đình đạt trên 100%, công tác chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi được thực hiện tốt trên quy mô toàn Thành phố và chỉ rõ những khó khăn, thách thức và một số vấn đề mới nảy sinh của công tác DS-KHHGĐ. Đó là mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động; tỉ lệ người cao tuổi tăng nhanh; chất lượng  dân số còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tỉ lệ trẻ em mới sinh bị dị tật bẩm sinh có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Tại buổi kỷ niệm, 3 tập thể, 3 cá nhân tiêu biểu được UBND thành phố Ninh Bình tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2012.

Trần Văn Khanh