Thứ sáu, 10/05/2024

Thành phố Ninh Bình: Khởi sắc phong trào TDTT quần chúng

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 11

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong những năm qua, phong trào TDTT quần chúng của thành phố Ninh Bình ngày càng phát triển đa dạng, là đơn vị “lá cờ đầu” trong phong trào thể thao quần chúng toàn tỉnh. ở phường Phúc Thành vào mỗi buổi chiều, rất đông thanh niên tập trung về sân thể thao phổ thông rộng hơn 3.000m2 để đá bóng. Mỗi buổi đá bóng, trên dưới 30 thanh niên cùng nhau tập luyện các động tác, sau đó chia đội đá giao hữu nhằm nâng cao những kỹ năng đá bóng, qua đó rèn luyện sức khỏe.

Đồng chí Trưởng Ban văn hóa phường cho chúng tôi biết:  Xuất phát từ nhu cầu tập luyện thể thao của đông đảo người dân, những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo phường, sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân, nhiều công trình thể thao đã được xây dựng và trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của người dân trong phong trào luyện tập TDTT, rèn luyện sức khỏe.

Năm 2009, phường đã đầu tư xây dựng nhà tập luyện TDTT đa năng tại trung tâm phường với tổng số tiền đầu tư gần 2 tỷ đồng, diện tích hơn 600 m2, trang bị đầy đủ các phương tiện để tập luyện, thi đấu các môn như: cầu lông, bóng bàn... Công trình đưa vào sử dụng đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài phường đến tham gia giao lưu, tập luyện. Hàng năm, nơi đây còn tổ chức các giải thể thao của phường và các lớp năng khiếu thể thao cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè, qua đây tuyển chọn những VĐV cho phường bồi dưỡng tham giải thể thao của thành phố. Đến nay, phường có gần 50% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, đã tạo nên một không khí thể thao sôi nổi. Hiện phường Phúc Thành có hơn 10 CLB thể thao được thành lập và hoạt động thường xuyên.

Theo đồng chí Nguyễn Tử Phượng, Phó Phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao thành phố: Không riêng phường Phúc Thành, trong những năm qua, hoạt động TDTT quần chúng phát triển đều khắp ở các địa phương trong thành phố, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập. Các môn thể thao quần chúng cũng ngày càng đa dạng với đủ loại hình: đi bộ, dưỡng sinh, đạp xe, võ thuật, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, quần vợt, bơi lội… Đặc biệt, số người thường xuyên tập luyện thể thao tăng nhanh; đến nay ở địa bàn thành phố có trên 34% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, gần 100 CLB TDTT được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên.

Từ đó, phong trào TDTT trong thành phố đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Nhằm khơi dậy phong trào luyện tập trong các tầng lớp nhân dân, các địa phương còn thường xuyên tổ chức giải đấu TDTT quần chúng. Hệ thống giải thi đấu thể thao quần chúng được tổ chức khá ổn định, thường xuyên và có hệ thống từ thành phố xuống các phường, xã. Năm 2012, cấp thành phố tổ chức 20 giải, cấp xã, phường tổ chức 60 giải, trong đó, có nhiều giải phong trào TDTT quần chúng được tổ chức ổn định như: Giải bóng đá, bóng chuyền mừng Đảng, mừng Xuân; Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng; Giải việt dã thành phố... đã tạo bước đệm vững chắc thúc đẩy phong trào phát triển bền vững. Các hoạt động TDTT quần chúng thường được tổ chức gắn với việc kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của dân tộc.

Không chỉ chú trọng phát triển phong trào, việc đầu tư phát triển các môn thế mạnh đã được thành phố Ninh Bình thực hiện nhiều năm qua và tiếp tục được duy trì trong năm 2012. Năm vừa qua, thể thao thành phố đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Vô địch đồng đội nữ giải bóng bàn Cup PJICO; đạt giải nhì giải bóng chuyền tỉnh tại lễ hội Cố đô Hoa Lư; đạt cúp vô địch giải cầu lông các câu lạc bộ tỉnh Ninh Bình

baoninhbinh.org.vn