Thứ năm, 09/05/2024

Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ sáu, 05/02/2016 Đã xem: 12

Thực tế từ nhiều năm nay, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành, các địa phương, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Trong đó, hoạt động thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp thực hiện.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại một cửa hàng bánh kẹo ở TP Ninh Bình. Ảnh: P.T

Công tác kiểm tra, hậu kiểm về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các ngành quan tâm triển khai thường xuyên nhằm đảm bảo đưa các hoạt động từ nuôi trồng, sản xuất, chế biến đến kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ngành Y tế đã chú trọng đến các đối tượng là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm… để kiểm tra, phát hiện các hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng hoặc không chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh thực phẩm. 
Đi kèm với hoạt động kiểm tra, việc tiến hành các text nhanh để phát hiện dấu hiệu của phẩm màu, hóa chất… trong thực phẩm, món ăn được các đoàn kiểm tra chú trọng. Đặc biệt, xác định năm 2012 là năm tỉnh diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh, kỷ niệm 40 năm Hiệp ước UNESCO…, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn, nhà hàng có khách nghỉ được ngành Y tế tăng cường. Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã cử cán bộ cùng các thiết bị kiểm tra nhanh trực tiếp đến các nhà hàng, khách sạn hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong các khâu nguồn nguyên liệu, chế biến thực phẩm để đảm bảo không xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến các sự kiện.

Với chức năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm trong lĩnh vực nông, lâm sản và thủy sản, hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, giám sát của ngành Nông nghiệp được tập trung vào các đối tượng: chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt, các hộ giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở nuôi trồng, thu gom, sơ chế, sản xuất, bảo quản thủy sản, kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, thuốc thú y… Nội dung công tác thanh, kiểm tra được ngành Nông nghiệp tập trung vào việc kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh; giám sát, kiểm tra chất cấm, dư lượng các chất độc hại trong chăn nuôi… tại 274 trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm và vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc kiểm tra, phát hiện, uốn nắn các hành vi vi phạm, công tác kiểm tra, giám sát của ngành Nông nghiệp còn góp phần tuyên truyền các quy định của Nhà nước tới các chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở, góp phần tích cực trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ người dân trong tỉnh.

Với chức năng quản lý thị trường, Chi cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Chi cục đã chỉ đạo các đội tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành 4 đợt tiêu hủy các loại tang vật vi phạm là thực phẩm giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Trong năm qua, Chi cục đã kiểm tra 635 vụ việc có liên quan đến an toàn thực phẩm, xử lý 123 vụ vi phạm, trong đó có 9 vụ kinh doanh thực phẩm nhập lậu, 4 vụ kinh doanh sản phẩm động vật không qua kiểm dịch và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, 8 vụ kinh doanh thực phẩm giả… Lồng ghép với công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, Chi cục Quản lý thị trường còn quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người dân có thêm kiến thức để từng bước trở thành người tiêu dùng thông thái, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm.

Xác định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm hàng hóa, thực phẩm từ các nơi được tập kết về phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết với số lượng lớn, chủng loại đa dạng, phong phú. Trong đó, nếu không làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sẽ có những hàng hóa, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… có cơ hội trà trộn vào thị trường đến với người tiêu dùng. Chính vì vậy, với các ngành đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên từng lĩnh vực được phân công, công tác kiểm tra, giám sát được đặc biệt coi trọng. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch, không chỉ tham gia đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh, mỗi ngành còn có kế hoạch riêng để tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước Tết Nguyên đán một cách thường xuyên nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Những mặt hàng được tập trung kiểm tra nằm trong nhóm các mặt hàng mà nhu cầu tiêu dùng lớn như: bánh kẹo, mứt Tết, bia rượu, giò, chả, nước giải khát, sữa thành phẩm, dầu thực vật, thực phẩm khô như; măng, miến… Hoạt động thanh, kiểm tra của các đơn vị tuy ở từng lĩnh vực khác nhau nhưng đều chung mục đích ngăn chặn hàng hóa, thực phẩm giả, kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, góp phần đem đến một cái Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh.

baoninhbinh.org.vn

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
547058

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 198

Hôm qua: 42