Hội nông dân Thành phố tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2012

Thứ sáu, 05/02/2016 Đã xem: 11

Ngày 15/1, BCH Hội nông dân Thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2012, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013...

Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Khanh (Phó chủ tịch UBND Thành phố), lãnh đạo một số phòng ban ngành của Thành phố, các đồng chí trong BCH Hội nông dân Thành phố khóa VIII và chủ tịch Hội nông dân các phường xã.

Năm 2012, Hội nông dân các cấp đã vận động hội viên tích cực sản xuất nông nghiệp, tập trung củng cố hệ thống mương máng, trạm bơm, đường giao thông trước mùa mưa bão, tích cực đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hội nông dân Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo cán bộ, hội viên nông dân thông qua các hình thức như: hội nghị tập huấn, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt CLB … thu hút hơn 28.000 lượt hội viên tham gia. Chỉ đạo tốt Đại hội chi hội và đại hội Hội nông dân cấp cơ sở, bầu ra 154 đồng chí ủy viên BCH Hội nông dân các phường xã, tổ chức Đại hội đại biểu Hội nông dân Thành phố lần thứ VIII đảm bảo quy trình và đúng nguyên tắc của Điều lệ Hội nông dân Việt Nam, bầu ra BCH gồm 19 đồng chí. Trong năm, toàn Hội kết nạp mới trên 120 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân trong toàn Thành phố lên gần 8.900 người. Số quỹ Hội tăng trưởng gần 380 triệu đồng. Qua đánh giá xếp loại cơ sở Hội có 11/12 đơn vị đạt vững mạnh, 90/106 chi hội đạt vững mạnh, 92% cán bộ đạt 2 giỏi. Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được các cấp Hội, hội viên nông dân hưởng ứng mạnh mẽ. Các cấp Hội phối hợp với các ngành tổ chức 125 buổi chuyển giao KHKT về phân bón và cách phòng trừ sâu bệnh, trồng lúa chất lượng cao, kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh … với gần 9.000 lượt hội viên tham gia. Phối hợp định hướng, tư vấn, dạy nghề cho 725 lượt hội viên các nghề như: trồng nấm, trồng mộc nhĩ, thủ công, mỹ nghệ, mộc dân dụng … Hiện nay, Hội nông dân Thành phố đang quản lý 58 tổ vay vốn với số tiền trên 27,5 tỷ đồng cho gần 1.800 hội viên vay. Bên cạnh đó, các cấp Hội từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo. Hội đã xây dựng kế hoạch phân công giúp đỡ, đồng thời vận động cán bộ, hội viên giúp nhau không lấy lãi ngày công, con giống, vật tư phân bón cho hội viên nghèo, hội viên khó khăn đột xuất … với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Số hộ nghèo giảm trong năm là 29 hộ, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi là trên 3.300 hộ. Phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là thực hiện chủ trương của Thành ủy về việc hỗ trợ xi măng cho các tổ dân phố, thôn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, Hội nông dân Thành phố đã tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nông dân nhận thức rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với sự phát triển đi lên của Thành phố. Theo kết quả bước đầu, số tiền nông dân đóng góp khoảng 1,5 tỷ đồng, trong đó vật tư, ngày công gần 1 tỷ đồng, đặc biệt có 14 hộ nông dân đã tự nguyện hiến gần 200 m2 đất, phá dỡ 430 m2 tường rào và 15 m2 nhà ở để làm đường giao thông.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và vận động hội viên nông dân phát triển sản xuất.

Đã có 11 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2012 được UBND Thành phố, Hội nông dân Thành phố khen thưởng./.

Hương Giang - ĐTT