Bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án Khu dịch vụ khách sạn Trung tâm thành phố

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 15

Ngày 27/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn biện pháp giải quyết các dự án chậm tiến độ đầu tư vào Khu dịch vụ khách sạn Trung tâm thành phố Ninh Bình. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính và thành phố Ninh Bình.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư vào Khu dịch vụ khách sạn Trung tâm thành phố Ninh Bình. Theo đó: Khu dịch vụ Khách sạn Trung tâm thành phố Ninh Bình có tổng diện tích 21,02 ha (trong đó 5,82 ha đất hạ tầng và 15,2 ha đất dịch vụ). Đến nay đã có 11 dự án được UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 1 dự án hoàn thành theo đúng tiến độ đã đi vào khai thác kinh doanh; 8 dự án chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư và 2 dự án đang trong thời gian đầu xây dựng.

Nguyên nhân 8 dự án triển khai chậm tiến độ: Do tác động của khủng hoảng kinh tế tài chính, các ngân hàng thắt chặt nên các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn để thực hiện các dự án. Cơ sở hạ tầng của Khu dịch vụ khách sạn trung tâm thành phố Ninh Bình hoàn thành chậm so với dự kiến ban đầu nên các nhà đầu tư không có điện, nước để thi công theo đúng tiến độ cam kết. Trong phạm vi Khu dịch vụ khách sạn trung tâm có đường dây cao thế 110KV đi qua nên dự án của Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và dịch vụ Minh Thiết không triển khai hạng mục chính được.

Về nguyên nhân chủ quan: Do tỉnh chưa thống nhất được số tiền sử dụng đất mà nhà đầu tư phải nộp bổ sung nên một số nhà đầu tư còn có tâm lý chờ đợi để tiếp tục đầu tư hay chấm dứt đầu tư dự án. Các nhà đầu tư chưa quyết liệt triển khai các danh mục dự án đã cam kết, một số nhà đầu tư năng lực không cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến để tìm ra giải pháp giải quyết các dự án chậm tiến độ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đến nay, nhiều dự án đầu tư vào Khu dịch vụ khách sạn Trung tâm thành phố có tiến độ rất chậm, nhiều nhà đầu tư chưa triển khai dự án đã làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển du lịch dịch vụ, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu phát triển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, rà soát các quy trình, thủ tục đầu tư của các dự án chậm tiến độ, tìm ra nguyên nhân và giải pháp cụ thể báo cáo UBND tỉnh trong trung tuần tháng 1/2013.

Các cơ quan chuyên môn cần tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng cam kết.Các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở tất cả các khâu, lĩnh vực đầu tư: đất đai, vốn...

Đồng chí cũng giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan xem xét, nghiên cứu các nội dung sau: Những dự án đã nộp tiền sử dụng đất từ năm 2009, đến năm 2010 mới được giao đất thì tính toán tiền sử dụng đất cho hợp lý, theo đúng quy định hiện hành, nếu trường hợp nào khó khăn thì tỉnh sẽ cho chuyển sang hình thức thuê đất hoặc xem xét thu hồi đất và trả lại tiền cho nhà đầu tư. Những khó khăn, vướng mắc thuộc về các cấp, ngành nào thì ngành đó phải chịu trách nhiệm xem xét, giải quyết với các nhà đầu tư. Sở cần tổ chức kiểm tra những dự án khác trong toàn tỉnh có thực hiện đúng nội dung và cam kết hay không, tìm ra nguyên nhân, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, báo cáo để UBND tỉnh sẽ xử phạt nghiêm các dự án chậm tiến độ theo cam kết.

baoninhbinh.org.vn